banner

Bí quyết để nhà cửa luôn khô ráo khi trời nồm ẩm

Tổng hợp các bí quyết để nhà cửa luôn khô ráo khi trời nồm ẩm. Trong thời tiết mưa phùn ẩm ướt , hiện tượng sàn nhà bị nồm gây cảm giác rất khó chịu kéo theo hàng loạt các hệ lụy liên quan đến sức khỏe, đồ đạc.

Bí quyết để nhà cửa luôn khô ráo khi trời nồm ẩm

Bí quyết để nhà cửa luôn khô ráo khi trời nồm ẩm

Tác hại của trời nồm

Trời nồm khiến cho hơi nước ngưng tụ, không khí ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc… sinh sôi nảy nở từ đó liên quan đến con người và vật dụng, thực phẩm.
Biểu hiện dễ nhận thấy và khó chịu nhất của trời nồm là sàn/tường thường ẩm ướt như “đổ mồ hôi”; quần áo giặt lâu khô. Chăn, ga, gối, đệm luôn có cảm giác ẩm ẩm, hôi hám; các vật dụng như đồ điện tử dễ hỏng hóc, thực phẩm dễ nấm mốc…

Không chỉ ảnh hưởng đến đồ đạc trong gia đình, trời nồm còn ảnh hưởng rất lớn đến con người. Hiện tượng thời tiết này khiến cho lỗ chân lông bị bí, phát sinh hàng loạt các bệnh như hen suyễn, mệt mỏi, đau đầu, các bệnh về khớ và tiêu hóa .

Nguyên nhân của hiện tượng nồm trong nhà.

Nguyên nhân của hiện tượng  nồm trong nhà là do nhiệt độ ở tường, ở mặt sàn thấp hơn điểm sương của không khí tiếp xúc mặt sàn, mặt tường. Điều này khiến cho nền tường, nền sàn rỉ nước từ đó khiến tường bị nấm mốc, đồ đạc trong nhà, cuộc sống bị ảnh hưởng.

Đa phần mọi ngôi nhà hiện này đều xuất hiện hiện tường này vậy chúng ta tìm các bí quyết để nhà cửa luôn khô ráo khi trời nồm ẩm là điều được các gia chủ quan tâm.

Bí quyết để nhà cửa luôn khô ráo

Luôn đóng kín cửa

Khi trời bị nồm, người ta có quan niệm là mở cửa sổ để giúp cho nhà được thông thoáng, giúp nhà nhanh khô hơn. Tuy nhiên quan niệm này là 1 sai lầm tai hại. Gió từ ngoài trời thổi vào nhà, mang cả độ ẩm từ ngoài trời vào trong nhà chỉ khiến cho nhà bạn càng thêm ẩm ướt.

Tốt nhất là gia đình nên hạn chế mở cửa, đóng, bịt các lỗ hổng trong nhà, hạn chế sự thông thoáng từ ngoài trời vào tỏng nhà từ đó hạn chế hiện tượng đổ mồ hôi từ sàn, từ tường nhà.

Nên lau nhà bằng giẻ khô

Khi trời nồm ẩm, nhiều người muốn lau dọn với mong muốn nhà khô ráo hơn. Tuy nhiên bạn không nên lau nhà bằng giẻ ướt vì điều này càng khiến nhà bạn trở nên ẩm ướt và khó chịu hơn thôi.

Nếu bắt buộc phải lau nhà, thì bạn nên dùng giẻ không hoặc các loại khăn có tác dụng hút nước mạnh để lau nước đọng lại

Bật điều hòa ở chế độ khô

Từ trước đến nay, sử dụng quạt để hong khô nhà cửa vẫn là 1 phương pháp hiệu quả. Tuy nhiên có 1 cách tối ưu hơn đó chính là sử dụng điều hòa nhiệt độ.

Nếu điều hòa nhà bạn là điều hòa 2 chiều, thì bạn hãy bật chế độ khô, việc này nhằm mục đích đó là hút hết hơi nước trong phòng, giúp không khí được lưu thông, từ đó đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, nhất là những gia đình có con nhỏ.

Sử dụng các vật liệu hút ẩm

Bí quyết để nhà cửa luôn khô ráo đó là bạn có thể sử dụng các sản phẩm hút ẩm. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại máy hút ẩm, đa dạng về chủng loại và mẫu mã.  nhiều loại máy hút ẩm xuất hiện, đa dạng cả về nguồn gốc lẫn mẫu mã.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các vật liệu giá rẻ mà rất dễ sử dụng như than củi, vôi, báo cũ … Lưu ý, chỉ để than củi khô, tuyệt đối không đốt.
Với những khu vực sử dụng chung tại ngôi nhà như cửa ra vào, cửa nhà tắm, bên cạnh thảm lau, bạn còn có thể đặt thêm vài tờ báo để hỗ trợ hút ẩm trong thời gian ngắn. Đây là cách hay bởi không phải nhà nào cũng có đủ thảm chùi thay thế trong những ngày nồm ẩm kéo dài.

Để đồ điện tử ở chế độ chờ

Khi trời nồm, độ ẩm trong nhà là rất cao. Những thiết bị điện trong nhà bạn rất dễ bị hư hỏng. Vì thế với những thiết bị điện tử như ti vi, đầu đĩa, máy tính … bạn nên đặt chế độ chờ để hạn chế ảnh hưởng của hơi nước ….

Với những đồ dễ bị ảnh hưởng của độ ẩm như máy ảnh, ống kính máy ảnh … thì bạn nên đặt trong hộp chuyên dụng, hoặc hộp thường có túi hút ẩm bên trong.

Với đồ điện tử khác trong gia đình thì nên tránh kê sát tường khoảng 15cm, đồ điện thì kê cao hơn sàn và cách tường khoảng 15cm, để tránh hiện tượng rò điện.

Sử dụng tinh dầu thơm

Trời nồm khiến cho nước đọng lại khắp căn nhà của bạn, từ đó sinh mùi hôi ẩm mốc, bạn có thể dụng tinh dầu thơm để ở  trong nhà, Sử dụng các mùi nhẹ như chanh, lavaneder để nhà bạn có mùi dễ chịu nhất.

 

goto top