banner

Cách bài trí bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà

Bàn thờ gia tiên luôn có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Vì thế bài trí bàn thờ gia tiên luôn tuân theo nguyên tắc riêng chứ không được tùy tiện. Dưới đây là cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy , đặc biệt khi gia đình vừa mới chuyển nhà hoặc chuyển bàn thờ tới vị trí mới.

Khi làm thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới, bạn cần chú ý đến rất nhiều vấn đề để tránh làm mạo phạm người đã khuất và tiếp tục được đấng bề trên phù hộ. Trong đó có 2 vấn đề quan trọng nhất mà bạn cần xem xét là : vị trí đặt bàn thờ và cách bài trí bàn thờ gia tiên tại ngôi nhà mới.

Từ bao đời nay, ông bà ta đã xây dựng nên truyền thống thờ cúng tổ tiên. Đó là một phong tục đẹp thế hiện lòng thành kính, “uống nước nhớ nguồn” của con cháu đối với bậc ông cha đi trước.

Theo đó bàn thờ gia tiên được xem như nơi chủ nhà, trao gửi những tâm niệm, những mong ước đối với người đã khuất. Thông thường, bàn thờ là nơi bày biện hương khỏi, trái cây thơm ngon để tổ tiên về hưởng lộc. Trong các dịp giỗ, lễ tết con cháu thường bày mâm cỗ cúng trực tiếp lên bàn thờ để cầu khấn tổ tiên cùng tham dự, đón nhận tấm lòng thành.

Chính vì những ý nghĩa đó mà việc bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy, việc bày biễn lễ vật và thực hiện các nghi lễ cần phải được chú trọng và tiến hành cẩn thận.

Thứ tự và bài trí bàn thờ gia tiên

Trong những trường hợp bạn chuyển ban thờ đến vị trí khác, bao gồm cả chuyển trong một ngôi nhà, hay chuyển sang căn nhà mới. Hoặc khi bạn lập ban thờ mới cho ngôi nhà của mình thì bạn vẫn cần tuân theo thứ tự và bài trí bàn thờ gia tiên như sau:

Cách bài trí bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà

Cách bài trí bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà

 1. Khám thờ

Khám thờ thường được làm bằng gỗ, trang trí hoa văn cầu kỳ. Thường thì khám thờ sẽ được đặt trong cùng, sát tường. Khám thờ sẽ có cấu tạo thêm phần cửa đóng mở, phía trong đặt linh vị, bài vị tổ tiên. Đối với những gia đình có truyền thông gia phả lâu đời thì khám thờ là một phần đặc biệt quan trọng.

 1. Ngai thờ

Là một phần thay thế cho khám thờ. Bởi như đã nói khám thờ khá cầu kỳ và chỉ thường có trong những gia đình có gia phả lớn. Vì thế hiện nay người ta thường thay thế bằng ngai thờ nhỏ gọn, bên trong chỉ cần đặt bà

Ngai thời và Khám thờ

Ngai thời và Khám thờ

 1. Ảnh thờ

Theo nguyên tắc Nam tả Nữ hữu, vì thế ảnh người đàn ông sẽ được đặt bên trái còn ảnh người phụ nữ sẽ được đặt bên phải. Tuy nhiên đó là xét theo hướng chủ tọa của ban thờ, tức là từ phía trong nhìn ra.

 1. Đèn thái cực

Thường được đặt ở giữa bàn thờ. Theo quan niệm thì đèn nay phải luôn cháy sáng, vì thế hiện nay người ta chuộng dùng đèn điện thay vì đèn dầu như ngày xưa để đảm bảo an toàn. Lưu ý nên dùng ngọn đèn đỏ hoặc đèn vàng yếu không nên dùng đèn chói.

 1. Bộ đinh hương

Thường sẽ có 3 phần lư đồng ở trung tâm kèm với hai nến đồng hai bên hoặc thay bằng hai con hạc. Bộ phận này dùng để đốt trầm trong các dịp lễ, giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng, thẩm mỹ. Tuy nhiên nếu cảm thấy không cần thiết thì không có cũng không sao.

 1. Bình hoa và mâm quả

Nhìn từ ngoài vào thì bình hoa tươi sẽ đặt bên phải còn mâm ngũ quả sẽ đặt bên trái của ban thờ.

 1. Cặp chân nến

Cần có hai chân nến đặt 2 bện theo quan niệm Thái cực sinh Lưỡng nghi, bên trái tượng trưng cho mặt trời còn bên phải tượng trưng cho mặt trăng.

 1. Bát hương

Một bộ phận quan trọng khi di chuyển ban thờ gia tiên đó chính là bát hương vì đó là nơi chủ nhà thắp nhang tưởng nhớ người đã khuất. Số lượng bát hương ngày xưa thường là số lẻ, phục vụ cho việc thờ cúng các đối tượng khác nhau. Tuy nhiên ngày nay nhiều gia đình tối giản chỉ còn 1 bát hương đặt chính giữa ban thờ.

 1. Ba chén nước

Thường đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng kiếng, thắp hương. Ba chén nước này sẽ để ngoài cùng của ban thờ và trước bát hương.

Những vị trí nên và không nên đặt ban thờ gia tiên

 • Bạn không nên kê ban thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc nhưng nơi bẩn. Đồng thời cũng kiêng bàn thờ đặt phía dưới nhà vệ sinh.
 • Ban thơ gia tiên nên đặt ở nên yên tĩnh, tránh những nơi ồn ào. Có thể xây hẳn phòng thờ riêng hoặc đặt ở tầng cao nhất trong nhà.
 • Tránh ban thờ có hướng thẳng với cửa ra vào hoặc cửa sổ, vì theo quan niệm sẽ làm hao khí, hạn chế may mắn của gia chủ. Nếu nhà quá nhỏ và ban thờ đã hướng trực tiếp ra lối đi, thì nên che rèm hoặc bình phong để tách biệt không gian thờ cúng.
 • Không bố trí ban thờ ở trước phòng ngủ, hoặc nhìn thẳng về phía phòng ngủ, vì như vậy mang ý nghĩa bất kính với tổ tiên.
 • Không để gương phản chiếu ở trước ban thờ

Hy vọng với những cách bài trí bàn thờ gia tiên trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ về cách bài trí ban thờ giúp cho mọi việc của bạn suôn sẻ và thuận lợi.

goto top