banner

Những lưu ý khi chuyển nhà có người lớn tuổi (Phần 1)

Người lớn tuổi luôn dễ bị tác động về sức khỏe nếu có tác động xung quanh. Chính vì thế khi chuyển nhà có người lớn tuổi gia đình cần hết sức lưu ý. 


Các bạn yêu quý cha mẹ, ông bà trong gia đình mình, cũng như muốn mang tới cho bọn họ các điều tốt đẹp nhất! Chuyển nhà Hà Thành thấu hiểu điều đó nên trong bài viết này, chúng tôi liệt kê ra các trọng điểm cần lưu ý để khi chuyển nhà có người lớn tuổi thì người lớn tuổi có với tâm lý và sức khỏe tốt nhất.

1. Thông báo về việc chuyển nhà sớm

Người lớn tuổi cần có thời gian rất lâu mới thích ứng được với môi trường mới. Đặc biệt là khi chuyển đến sống ở một ngôi nhà mới sẽ kéo theo sự thay đổi của mọi thứ như nơi sống, hàng xóm, thói quen sinh hoạt,…Vì vậy trước khi chuyển nhà có người lớn tuổi bạn nên báo trước cho người lớn tuổi được biết để họ chuẩn bị tâm lý trước. Hạn chế trường hợp báo chuyển căn nhà quá gấp khiến phụ huynh, ông bà của bạn bị sốc và buồn phiền.

Những lưu ý khi chuyển nhà có người cao tuổi

Những lưu ý khi chuyển nhà có người lớn tuổi

2. Người lớn tuổi cần được lắng nghe

Và khi thông báo chuyển ngôi nhà như vậy, phản ứng của cụ ông, cụ bà như thế nào. Đây là lúc quý khách cần lắng nghe các tâm tư và vướng mắc của bọn họ. Hãy nỗ lực ghi nhận những hy vọng của người rộng lớn khi chuyển nhà và đảm bảo trong khả năng cho phép.

3. Quan tâm sức khỏe của người già khi chuyển nhà

Thời điểm trước khi dọn căn nhà bạn sẽ rất bận bịu, tuy vậy nhớ rằng chăm sóc đầy đủ cho những người lớn tuổi trong nhà. trước khi chuyển nhà có người lớn tuổi các bữa ăn vẫn phải đúng giờ, đủ chất, tạo ra thời gian cho những người lớn được nghỉ ngơi, ngủ đủ, uống thuốc đều đặn (nếu có),…tránh sự biến đổi khi chuyển dọn căn nhà dẫn đến căng thẳng mất ngủ, kéo theo ảnh hưởng tim mạch, huyết áp,…

4. Thanh lý đồ của cụ già cần tinh tế

Đồ đạc của người lớn tuổi không thuần tuý là những vật vô tri mà còn phải là những hoài niệm, có ý nghĩa sâu sắc. Vậy nên trong quá trình lau chùi đóng gói đồ chuyển nhà cho những người già, bạn hãy hỏi ý kiến của bọn họ, xem đồ nào cần mang theo, đồ nào nên thanh lý, cho tặng.

Khi chuyển nhà có người lớn tuổi, đừng tùy tiện vứt bỏ những thứ cũ kỹ, bởi thỉnh thoảng chúng có giá trị tình cảm đặc biệt cùng với người thân của bạn!

5. Để người lớn tuổi tham gia vào kế hoạch chuyển ngôi nhà

Hãy hỏi chủ kiến của người lớn tuổi khi chuyển căn nhà. Điều này giúp người thân của các bạn cảm thấy sự quan trọng trong gia đình, dù lớn tuổi nhưng vẫn có tiếng nói trong gia đình. Các cụ sẽ cảm thấy hạnh phúc và phấn khởi khi tham gia chuyển đến nơi ở mới.

Rõ ràng chúng ta có thể hỏi các cụ về việc chọn ngày tốt chuyển nhà, cách làm lễ nhập trạch ra sao cho đúng phong tục?, kinh nghiệm chuyển ngôi nhà như thế nào?…

Còn tiếp chuyển nhà có người lớn tuổi phần 2…

goto top